กรกฎาคม 15, 2024

พีคในพีค ผลสำรวจชี้คนกรุงเทพติด Facebook มากที่สุดในโลก

ทุกคนรู้ดีว่า Facebook คือสื่อโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กที่ได้รับความนิยมสูงสุดเวลานี้ แต่ที่น่าสนใจมากกว่านั้น รู้หรือไม่ว่าคนกรุงเทพคือผู้ที่ใช้งานสื่อนี้มากที่สุดในโลก จากการสำรวจของ Digital Around The World In 2018 โดยเขามีการรวบรวมข้อมูลการใช้งานอินเตอร์เน็ตออกมาเป็นสถิติจากผู้คนทั้งโลก แน่นอนว่าโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กยอดนิยมสูงสุดคงหนีไม่พ้น Facebook รองลงมาคือ YouTube, WhatsApp, Facebook Messenger และ WeChat

คนกรุงเทพใช้งาน Facebook สูงสุดในโลก

แต่เรื่องนี้ที่ดูเกี่ยวข้องกับคนไทยมากที่สุดนั่นเพราะผลดังกล่าวระบุชัดเจนว่าคนกรุงเทพคือคนที่ใช้งาน Facebook มากที่สุดในโลก ขณะเดียวกันก็มีการทำสถิติการใช้งานอินเตอร์เน็ตของคนไทยมาฝากจากประชากรราว 69 ล้านคน มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต 57 ล้านคน และผู้ที่ใช้งานโซเชี่ยลมีเดียสูงถึง 51 ล้านคนเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบการใช้เวลาระหว่างเล่นโซเชี่ยลมีเดียกับดูทีวีก็ต่างกันเล็กน้อย โดยคนไทยดูทีวีเฉลี่ย 4 ชั่วโมง 3 นาที ขณะที่เล่นโซเชี่ยลต่าง ๆ 3 ชั่วโมง 10 นาที อีกทั้งการใช้งานโซเชี่ยลมีเดียของคนไทยเรายังใช้งานผ่านมือถือสูงถึง 46 ล้านคน ซึ่งเมื่อเทียบกับสถิติคนเล่นโซเชี่ยลมีเดียแล้วแสดงให้เห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ใช้งานผ่านมือถือเยอะมาก ๆ
มีสถิตินอกจากคนกรุงเทพจะครองแชมป์เล่น Facebook สูงสุดแล้วก็ยังมีอีก 4 อันดับน่าสนใจประกอบไปด้วยอันดับ 2 เมืองธากา บัลคลาเทศ, อันดับ 3 เมืองเบกาซิ อินโดนีเซีย, อันดับ 4 กรุงจาการ์ต้า อินโดนีเซีย และอันดับ 5 กรุงเม็กซิโก ซิตี้ เม็กซิโก เห็นสถิติแล้วน่าภูมิใจกันไหมเอ่ย